Hướng dẫn cách uốn cây bonsai (Phần 1)

Uốn cây bonsai là bước mà không một người chơi bonsai nào có thể bỏ qua. Việc uốn cây bonsai đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như còn phụ thuộc vào các đặc tính riêng của mỗi loại cây. Tuy nhiên, kỹ thuật chung của việc uốn cây bonsai như sau.

Hướng dẫn cách uốn cây bonsai (Phần 1) - cay canh 5 640x426

Trước khi uốn cây bonsai

Trước khi tiến hành uốn cây bạn cần tỉa bỏ bớt lá, cắt bỏ bớt đi những cành quá sát nhau sẽ gây khó khăn trong việc tạo dáng cho cây. Trong cấu trúc của bonsai, nên tránh những cành song song với nhau, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về phía sau, trước chéo, đối xứng và những cành rũ. Nên loại bỏ vì chúng  sẽ làm mất vẻ thẩm mỹ của tổng thể cảnh quan.

Thời điểm thích hợp uốn cây bonsai

Thời gian thích hợp nhất dành cho việc uốn cành bonsai thường là vào cuối hè hoặc đầu tháng 8. Thời gian giữa hè cây bắt đầu phát triển khá mạnh và có thể cho ra đời những chồi non và lá mới rất thích hợp cho việc bạnuốn cành. Những cây bonsai có nhựa nhiều như cây thông thì thời điểm thích hợp nhất trong việc uốn cành cây là vào khoảng thời gian cuối hè khi lượng nhựa lưu thông trong cây đã giảm đi. Còn đối với những loài cây sớm rụng lá, có khả năng sẽ chảy nhựa nhiều, bạn không nên uốn vào đầu hay giữa mùa xuân trước khi cây rụng lá và mọc các chồi non.

Chọn dây uốn cây bonsai

Dây cuốn bạn có thể mua tại cửa hàng sắt, cửa hàng bán dụng cụ cây cảnh, loại dây đồng được tái sử dụng từ động cơ là rẻ nhất. Thường có sẵn loại dây đồng và dây kẽm. Dây chì thì thường dễ làm hơn và bạn có thể tái sử dụng nhiều lần. Ngoài ra còn có cả loại dây có quấn vải vòng quanh, ưu điểm là giúp bảo vệ cây, tránh được ánh sáng mặt trời làm nóng dây dẫn tới bỏng cây, tuy nhiên nhược điểm là lại dễ gây nấm mốc ở những vùng mưa nhiều.

Lưu ý, bạn không nên dùng dây sắt vì dây sắt rất dễ bị gỉ sét khi để ngoài trời mưa nắng, đối với một số các loại cây có lá kim, dây sắt còn có thể tạo ra phản ứng với nhựa cây, gây độc, làm chết cây.

Các bạn đừng quên theo dõi các bài viết sau để tìm hiểu về thú chơi bonsai nói chung và kỹ thuật uốn cây bonsai nói riêng bạn nhé.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách uốn cây bonsai (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *