Kinh nghiệm chăm sóc giúp cây Linh Sam ra nhiều hoa và đẹp

Cây Linh Sam hay còn gọi là cây ba chia, là loại cây cảnh có hoa được nhiều nghệ nhân trong và ngoài nước ưa chuộng, đây là loại cây tạo cảm giác như một vật hóa thạch tưởng chừng như đã chết nhưng chúng vẫn sinh sôi, nảy nở tốt.

Việc chơi cây linh sam bonsai giờ đây đã trở thành nghệ thuật làm đẹp, và là một thứ mốt khá tốn tiền. Chúng được thị trường ưa chuộng do có lá nhỏ, bóng, nhuyễn và rất đẹp, thân có vỏ sần sùi, dễ tạo chi, sức sống vô cùng mạnh dù có bị cắt tỉa nhiều.

Kinh nghiệm chăm sóc giúp cây Linh Sam ra nhiều hoa và đẹp - 1d6ddd2c660d350 640x387

 

Cây linh sam

Cách trồng cây linh sam:

  • Đất trồng: Đối với cây sống khỏe ta chuẩn bị đất như sau: 30% tro trấu, 30% mụn dừa, 20% cát mịn, 10% cát thô, và 10% Phân bò hoai mục. Đối với cây phôi mới khai thác thì sử dụng 100% cát.
  • Bảo quản lũa linh sam:  có thể dùng thuốc bôi lũa lime sulphur. Nếu không có điều kiện thì nấu chảy nến rồi quét lên lũa cũng tốt, dù không được đẹp.

Cách trồng linh sam khi mới mua:

Cách 1: Trồng cây vào chậu: Cứ cho cát xây dựng vào chậu thôi đừng phân gì hết, để 1 miếng ngói hoặc sành vào lỗ thoát nước, có thể kê thêm vài viên sỏi nhỏ để dễ thoát nước. tưới lần đầu thật đẫm, dùng tay lắc nhẹ cây để cát trôi chặt gốc để chỗ có ánh nắng buổi sáng đến 8-9 h và mát tới chiều, mỗi ngày tưới nước 1 lần, cứ như vậy khoảng 3 tuần thì thấy hiện tượng đẩy da chỗ vết cắt, hoặc chỗ bị thương, chỗ ta đục, hơn 1 tháng thì cây sẽ mọc chồi, 6 tháng sau thì thay đất có phân vào và có thể uốn tỉa theo ý rồi.

 

Cách 2: Trồng ra đất: Nếu các bạn nào sợ trồng vào chậu thường bị úng rễ thì có thể lấy cát đắp thành 1 cái ụ, trên nền gạnh hoặc xi măng cũng được,nếu là nền đất thì lấy vỏ bao xi măng lót ở dưới. Chú ý chỗ mát nhen, trồng cây linh sam vào, tưới nước hàng ngày không sợ thúi rễ vì nếu dư nước thì nước chảy, thấm ra ngoài. Khi cây đã có mầm khoảng 2 gang tay, to gần bằng 1/2 đầu đũa nhỏ thì lấy vòi nước xả trôi hết cát và đưa vào trồng trong chậu bình thường. Tôi cũng đã thử bằng cách này và thấy hiệu quả.

Cách 3: Để nguyên bầu.: Cứ để nguyên bầu như mới mua về, chon chỗ mát, dùng gạch hoặc ván quây thành 1 ô để vừa bầu cây, rải trên mặt đất 1 lớp cát dày khoảng 3cm, đặt bầu cây lên trên, tiếp tục lấy cát đổ cao hơn mặt bầu cây 3 cm nữa, và lấp cát cả xung quanh bầu.

Kinh nghiệm chăm sóc giúp cây Linh Sam ra nhiều hoa và đẹp - chamsoccaylinhsam11

Lưu ý: Giá trị cây linh sam cao nhất khi cây ra hoa vì vậy muốn cho chúng ra hoa thì khi thấy lá đã già tức lá cứng và có màu xanh đậm hoặc hơi vàng thì cắt nước vài ngày, tuốt toàn bộ lá, cắt chi, đầu cành không cần thiết, tưới nước và bón phân bình thường sau từ 15 tới 20 ngày cây ra lá non đồng loạt và có hoa.

Để trồng linh san ra thế đẹp không phải dễ, vì thế bạn cần chăm sóc chúng ban đầu để có sức khỏe tới khi bứng lá tỉa cành cây có sức khỏe để sống tốt, chú ý tránh trường hợp khi chồi linh sam ra bị lũ chim sẻ ăn mất vì chồi linh sam là món ăn khoái khẩu của chúng.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kinh nghiệm chăm sóc giúp cây Linh Sam ra nhiều hoa và đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *