Vài quy ước thẩm mỹ về Bonsai

Chỉ có những quy tắc do kỹ thuật trồng ấn định là có tính gần như bắt buộc, vì chúng chi phối sự sống còn của cây trong chậu, thể hiện tính hợp lý và tự nhiên của cây.

– Cây Bonsai là dạng hóa cách của những cây trong thiên nhiên nên các tương phản giữa cây và chậu là những yếu tố cơ bản để tạo ra ấn tượng một tổng thể thống nhất.

– Cái đẹp của cây kiểng Bonsai không phải chỉ do tàn lá hay hoa trổ đẹp mà còn là – và nhất là – do khung cảnh (ấn tượng không gian) mà cây và chậu tạo ra.

– Không phải tuổi, giá cả hay mức độ thu nhỏ của cây quyết định chất lượng của kiểu Bonsai, mà còn phải chú ý đến giống cây, bố cục, công  phu, sự cân bằng, hài hòa của tổng thể.

– Những cây Bonsai đẹp nhất, không phải nhất thiết là những cây tương ứng với những tiêu chuẩn cố định. Tôn trọng những chỉ dẫn của sách vở nhưng không nên tự gò bó trong những quy tắc cứng nhắc.

– Kiểng Bonsai và nghệ thuật cắm hoa có nhiều quy  tắc giống nhau, nhất là tầm quan trọng dành cho đường nét và hình dáng hơn là màu sắc và mật độ của tàn lá, chiều dài của cây tùy vào cảm xúc mà ta muốn diễn tả, còn hình dáng nói chung còn tiêu biểu cho một quang cảnh nào đó.

– Chỉ có những quy tắc do kỹ thuật trồng ấn định là có tính gần như bắt buộc, vì chúng chi phối sự sống còn của cây trong chậu, thể hiện tính hợp lý và tự nhiên của cây.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Vài quy ước thẩm mỹ về Bonsai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *